Gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên nên chọn loại gỗ nào là chất lượng nhất

Loại gỗ tự nhiên

Hầu hết các loại gỗ tự nhiên đều có thể có một tính chất có thể coi nó là một nhược điểm như co giãn, cong vênh và tùy từng loại gỗ sẽ có độ co giãn và cong vênh khác nhau, vì vậy như co giãn, cong vênh, tùy từng loại gỗ sẽ có độ co giãn và cong vênh khác nhau. Cho nên để có thể sử dụng hiệu quả chất liệu gỗ tự nhiên chúng ta phải hiểu rõ thêm các thuộc tính của từng loại gỗ tự nhiên.

Những đặc điểm chủ yếu của gỗ tự nhiên: là dẻo dai, giãn nở và liên kết chắc chắn. Trong thớ cây, tom gỗ bao giờ cũng kết hợp nước với các xớ thân. Với việc xử lý gỗ bao gồm 2 công đoạn chủ yếu là đơn thuần trong việc làm gỗ tự nhiên là phơi gỗ để làm hơi nước và nước trong tấm gỗ được bay hơi hết, thứ 2 công đoạn này được thi công tẩm sấy rất quan trọng còn cần thiết nhất… nó làm ổn định  và liên kết với nhau tạo nên thế giằng. Khi tẩm sấy tính chất sinh học của gỗ thay đổi, gỗ sẽ trở lên dẻo, dai, chắc và có thể chịu được sự va đập uốn nắn trong việc tạo hình.

Vật liệu gỗ luôn là một kết hợp gắn kết với kiến trúc và nội thất ngay từ ban đầu. Với điều dễ nhận biết nhất là về ưu điểm của gỗ là tính thẩm mỹ mà cụ thể là vẻ đẹp tự nhiên của nó. Với một sản phẩm gỗ tự nhiên được cấu tạo bởi những sợi gỗ thường là gỗ hình thành do sự giữa sợi gỗ có lỗ rỗng cũng chính vì thế mà gỗ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố quan trọng nhất là  độ ổn định của gỗ. Cho dù biến thể nhưng mang lại những đặc tính mới thêm phần thể hiện thế mạnh và điểm yếu của chất liệu gỗ này. Và đôi khi gỗ sẽ mang lại cho bạn những ưu điểm ưa điểm ưa khí hậu với nhiệt độ ẩm ướt rất có lợi thế trên bề mặt tự nhiên, có khả năng ứng dụng hoàn hảo trong các chức năng sử dụng. Và đặc biệt hơn là gỗ tự nhiên lại mang giá trị thẩm mỹ, hợp với những văn hóa và quan niệm của người Việt Nam xưa nay. Và cũng không phải là ưu điểm nào cũng cho hiệu quả sử dụng tốt. Dựa vào những đặc tính của gỗ, thì người ta có thể lựa chọn dùng cho từng bối cảnh phù hợp.

Còn đối với ở nước ta, điều kiện thời tiết khắc nhiệt, khí hậu nóng ẩm, khô nên khả năng co giãn của gỗ thường xảy ra. Và có thể bị nứt do một mối, cong vênh và mục nát theo thời gian. Cho nên vậy việc mà bạn bảo vệ và giữ gìn được những sản phẩm gỗ là công việc không đơn giản. Việc gia công không tốt sẽ làm phản tác dụng của gỗ. Khi gỗ có biểu hiện những nhược điểm do thời tiết, biến dạng và cong vênh, co ngót và nứt nẻ… Thì khắc phục là gia công tốt, lựa chọn không gian sử dụng phù hợp với tính chất của gỗ.

Nhưng trên thực tế cho bạn thấy, gỗ không kén màu sắc của không gian. Gỗ có thể kết hợp với mọi chất liệu từ thô sần, gai góc, đến bóng nhẵn. Đặc biệt, khi ứng dụng trong điều kiện đòi hỏi sự linh hoạt, gỗ sẵn sàng tồn tại trong những không gian nhiều kiểu hình khối và phong cách khác nhau hiện đại và thêm phần truyền thống.

Gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên nên chọn loại gỗ nào là chất lượng nhất
Gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên nên chọn loại gỗ nào là chất lượng nhất

Tủ bếp gỗ tự nhiên ưu điểm và nhược điểm là gì:

Ưu điểm gỗ tự nhiên

  • Giá cả để hoàn thiện sản phẩm sẽ mất đi rất nhiều thời gian gia công, và mất đi nhiều chi phí như nhân công, không thể sản xuất đồng loạt, phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ, kéo theo giá cả sẽ bị lên khá cao. cho nên vậy mà gỗ tự nhiên thường khá đắt hơn nhiều so với gỗ công nghiệp. Mức chênh lệch giá nhiều còn tùy vào tùy thuộc của từng loại gỗ khác nhau.
  • Như bạn đã biết phần ở trên đã nói ở trên gỗ tự nhiên có thời gian thi công lâu hơn gỗ công nghiệp, để hoàn thành một sản phẩm gỗ tự nhiên phải trải qua rất nhiều công đoạn như cưa xẻ, cắt, tẩm sấy phơi khô, đục đẽo, bào mòn… làm lên đường nét hoa văn đặc trưng mà điều này không có ở gỗ công nghiệp.
  • Màu sắc quyến rũ bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà tạo hóa của tấm gỗ, cho nên các người thợ làm mộc trong nghề rất ham hiểu về gỗ có thể vân gỗ, màu sắc gỗ, đặc điểm của gỗ để phân biệt nhận ra loại gỗ sồi hay soan đào…
  • Như các vật liệu gỗ tự nhiên thường có độ bền cao trong một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm như các loại gỗ pơ mu, giáng hương, đinh hương, gụ hoặc trắc… còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.
  • Với ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là có độ bền cao khi tiếp xúc với nước, tất nhiên là bạn phải được tẩm sấy, sơn bả kỹ không bị hở mông.
  • Đối với loại gỗ tự nhiên rất cao cho dù bạn chọn loại gỗ gì đi nữa, so với loại gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên chắc chắn hơn.
  • Và thời gian sử dụng khá tốt từ 30-40 năm, và thậm chí là cả đời đối với loại gỗ cực tốt và bạn cũng biết cách chăm sóc gỗ.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên

  • Để hoàn thiện sản phẩm sẽ phải mất rất nhiều thời gian gia công, mất nhiều chi phí như nhân công, không thể sản xuất đồng loạt, phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ, kéo theo giá cả sẽ bị đội lên khá cao, vì vậy gỗ tự nhiên thường đắt hơn nhiều so với gỗ công nghiệp. Mức chênh lệch giá bao nhiêu thì còn tùy thuộc từng loại gỗ khác nhau.
  • Khi người thợ thi công nội thất nếu không có tay nghề cao, và không làm trong môi trường sản xuất nội thất chuyên nghiệp thì rất dễ làm ra một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và hiện tượng cong vênh, co ngót sẽ xảy ra nhất là với phần cánh cửa, cánh tủ …hầu hết các lỗi để đồ nội thất….
  • Có tình trạng cong vênh là do người thợ bố trí kích thước không hợp lý, gép mộng không đúng kỹ thuật, tuy ban đầu có thể không xuất hiện, hiện tượng cong vênh nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng các cánh bị vênh hoặc cong và không đóng được cánh tủ.

Tủ bếp gỗ tự nhiên

Đối với tủ bếp gỗ tự nhiên hiện nay vơi nguồn gỗ càng ngày càn ít ỏi cạn kiệt hơn, và để đáp ứng được ngu cầu cần sử dụng gỗ trong thiết kế gỗ và sản xuất nội thất gia dụng trong gia đình, ván gỗ công nghiệp ra đời với các loại nội thất khác nhau, đặc biệt hơn là ván gỗ nhân tạo hay còn gọi là loại gỗ công nghiệp chuyên dụng. Với đặc tính đa năng ưu việt của loại gỗ công nghiệp và không cong vênh, co ngót cho nên hiện nay gỗ công nghiệp thường được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất.

 

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến:

Thứ 1:

Ván dăm: là gỗ nhận tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng như các loại gỗ bạch đàn, keo, cao su… Có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về các chủng loại. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau như loại melamine, veneer hoặc laminate… Đối với ván dăm chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ trong gia đình, văn phòng. Ván được sản  xuất bằng quá trình éo dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như gỗ được xay thành dăm, nên chúng có chất lượng kém hơn ván sợi.

Với công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thỏa mãn nhiều yêu cầu về hình dáng và kích thước. Văn dăm trơn là loại phổ biến nhất trên thị trường, khi bạn sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ sơn PU. Với sản phẩm mfc hai mặt được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.

Những nước sản xuất ván dăm nhiều trên thế giới là Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Thái Lan, Australia. Nơi sản xuất ván dăm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Nhà máy Ván dăm Thái Nguyên, với công suất thiết kế 16.500 m3 sản phẩm/năm, được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000, trang bị công nghệ hiện đại, sản phẩm xuất xưởng có độ dày từ 8 đến 32 mm.

Thứ 2.
Ván sợi: thuộc loại gỗ nhân tạo có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt dới. Ván sợi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, xây dựng. MDF được trải qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520 đến 850 kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày. Trên thị trường hiện có 3 loại chính là trơn, chịu nước và melamine.

MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn hoặc phủ PU. MDF chịu nước cũng thuộc loại MDF trơn, được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao như cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp. Melamine MDF, cả hai mặt ván MDF được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.

Thứ 3.

Ván ghép thanhĐược sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Ván ghép thanh được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn và nhiều sản phẩm khác.

Có 4 cách thức gỗ ghép song song, mặt, cạnh, giác. Gỗ ghép song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván, thị trường Nhật Bản rất chuộng cách ghép thanh này.

Gỗ công nghiệp để sản xuất nội thất cao cấp ở nước ta chủ yếu vẫn là gỗ nhập khẩu từ các nước như  Malaysia, Indonexia, Đài Loan, Thái Lan,… Còn gỗ nhân tạo của nước ta còn nhiều nhược điểm chưa được khắc phục như chứa những chất độc hại, dễ biến dạng khi gặp nước, dễ bắt lửa, hay bị mối mọt, nứt tách nên ít được các nhà sản xuất sản phẩm lựa chọn dùng hàng Việt đa số các DN sử dụng gỗ công nghiệp nhập khẩu để đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu chung của khách hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của tủ bếp công nghiệp

Ưu điểm : giá cả của sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp được hoàn thiện nhanh chóng thời gian lắp đặt sử dụng nhanh mà không mất nhiều công và thời gian bỏ ra. Cắt giảm được chi phí sản xuất và có thể sản xuất được hàng loạt nên gỗ công nghiệp có giá thành rất rẻ và thấp hơn gỗ tự nhiên. Còn đới với thời gian thi công cũng không mất nhiều thời gian như gỗ tự nhiên, cắt giảm được công đoạn sản xuất nên việc lắp đặt sản phẩm trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn hẳn gỗ tự nhiên… gỗ công nghiệp có màu sắc rất đa dang, phong phú và đặc biệt hơn là chúng cũng có thể phối màu theo các màu của gỗ tự nhiên nên có nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Nói đến độ bền với nước thì gỗ công nghiệp còn được biết đến với tính chất chống thầm nước, chịu được nhiệt độ cào tuy không bằng gỗ tự nhiên nhưng đây cũng được xem là một ưu điểm, một bước đôt phá trong ngành chế tạo gỗ công nghiệp.  Gỗ công nghiệp còn có tác dụng chịu được mối, mọt đục khoét đó là một bước đột phá mới trong ngành chế tạo gỗ công nghiệp.

Nhược điểm: Nếu bạn so sánh độ bền giữa đồ công nghiệp và đồ tự nhiên thì, gỗ tự  nhiên bền hơn gỗ công nghiệp. Nhưng gỗ tự nhiên ngày này khác với đồ gỗ xưa  có thể thay đổi hàng năm hoặc một vài năm theo model tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình, độ bền của gỗ công nghiệp thường hơn 10 năm, nếu được sản xuất tại các cơ sở sản xuất uy tín, chuyên nghiệp, đội ngũ thợ tay nghề cao và người sử dụng biết cách bảo quản đồ dùng. Đối với  họa tiết và hoa văn thì… đặc điểm cơ lý của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ do đó mà ban không thể sản xuất được chi tiết my thuật như loại gỗ tự nhiên được.

Công ty TNHH MTV SX & TM Nhựa Gỗ LX Việt Nam

Chuyên cung cấp các loại cửa nhựa Đà Nẵng, cửa gỗ Đà Nẵng mẫu mã đa dạng, phong phú, chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh.

Showroom I: 1012 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại : 0905 338 048 – 05113 53 66 53
Showroom II: 39 Cách Mạng Tháng 8, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại : 0905 338 048 – 05113 53 66 53

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *